อาลัย “เล็ก สุดหล่อ” ผู้บุกเบิกมวยไทยในอเมริกา


อาลัย “เล็ก สุดหล่อ” ผู้บุกเบิกมวยไทยในอเมริกา


.
.


.
.


.
.


.
.


โดย : ภาณุพล รักแต่งาม

ครูเล็ก สุดหล่อครูมวยไทยระดับตำนานของเมืองลอส แอนเจลิส สิ้นลมอย่างสงบเมื่อช่วงดึกของวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับการรักษาอาการหัวใจวายเฉียบพลันอยู่ที่โรงพยาบาล ซานแอนโตนิโอ้ รีจินัล เมืองอัพแลนด์ มาตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม

เป็นความสูญเสียบุคคสำคัญของวงการมวยไทยในอเมริกา และเป็นความสูญเสียของชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส อย่างใหญ่หลวง

“คุณปื๊ด“ บุญณรงค์ พูลสมบัติ ญาติของครูเล็ก สุดหล่อ บอกว่าครูเล็กมีโรคประจำตัว คือ “หัวใจโต” มาตั้งแต่เล็ก และในระยะประมาณสิบกว่าปีที่ผ่านมา เขารับการติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าที่เรียกกันว่า Pacemaker โดยเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนถ่านเจ้าเครื่องที่ว่าเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง

อาการหัวใจวายเฉียบพลันที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกของวันที่ 9 มกราคม จะมาจากสาเหตุใดไม่เป็นที่ประจักษ์ชัดนัก แต่คุณปื๊ดบอกว่า หลังเกิดอาการ ครูเล็ก ยังมีสติพอที่จะโทรเรียกรถพยาบาลด้วยตัวเอง และว่าหนึ่งในเจ้าหน้าที่พยาบาลที่มาพร้อมกับรถดับเพลิง เป็นลูกศิษย์มวยไทยของครูเล็ก จึงทำการปฐมพยาบาล “ครูมวย” ของตัวเองอย่างสุดความสามารถ อีกทั้งเป็นผู้แจ้งให้กับ “ครูไบรอัน โด๊บเลอร์” ครูมวยไทยชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นเจ้าของค่ายมวย “ดับเบิลโด๊ส” ที่ครูเล็กทำงานอยู่ในเมืองมอนทาน่า ด้วย

โดยครูไบรอัน คนนี้ เป็นทั้งนายจ้าง และเป็นทั้งเพื่อนที่รักและเคารพครูเล็กอย่างสูง จึงรับหน้าที่เป็นเจ้าของไข้ของครูเล็ก อย่างเต็มกำลังความสามารถตลอดเวลาที่ครูเล็กพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูของโรงพยาบาลตลอดทั้งสามสัปดาห์

ตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาลนั้น แม้ญาติและเพื่อนฝูงจะได้รับการบอกกล่าวจากแพทย์ว่าครูเล็กอยู่ได้เพราะเครื่องช่วยหายใจ เพราะนอกจากหัวใจจะไม่ทำงานแล้ว อาการหัวใจวายเฉียบพลันยังส่งผลต่อเนื่องให้เกิดอาการ ไตวาย ทั้งสองข้างด้วย 

แต่ทุกคนที่ไปเยี่ยม ต่างพูดเหมือนกันว่า “ครูเล็กยังมีสติสัมปชัญญะ” และรับรู้ถึงสรรพสิ่งรอบตัว สามารถสื่อสารกับคนที่มาเยี่ยมได้โดยการ “บีบมือ” และ “สบตา” ทำให้ญาติพี่น้อง รวมถึงเครือญาติในวงการมวย ซึ่งแห่แหนมาเยี่ยมวันละกว่าร้อยคน แอบหวังกันว่าอาจจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้

คุณปื๊ด บอกว่าอาการของครูเล็กนั้น อยู่ในลักษณะที่ “ขึ้นๆ ลงๆ” บางวันอาการเหมือนกระเตื้องขึ้นถึงขั้น “ชูนิ้วโป้ง” ตอบคำถามที่ว่า “สู้นะ” ก่อนจะทรุดลงในวันถัดมา 

แต่ที่สุดแล้ว ปาฏิหาริย์ก็ไม่เกิดขึ้นอย่างที่พวกเราหวัง.... ครูเล็กได้จากไปอย่างสงบหลังจากต่อสู้กับสภาพร่างกายที่อ้อนเปรี้ยนานถึงสามสัปดาห์

….

 

ครูเล็ก สุดหล่อ เป็นชาวนครศรีธรรมราช มีชื่อจริงว่า วิชัย สรรพกิจผล และชื่อในวงการมวยไทยว่า ไตรภพน้อย ทิพย์พิทักษ์โดยเขาบอกว่าขึ้นชกมวยไทยแบบจริงๆ จังๆ ตั้งแต่อายุ 14 ปี

นอกจากเป็นครูมวยไทย คนแรกๆ ที่บุกเบิกการสอนมวยไทยแบบครบเครื่องในอเมริกาแล้ว เขายังกรรมการมวยที่มีไลเซ่นต์ห้ามมวยระดับสากลได้ทั้วโลก เป็นพิธีกร นักดนตรี ตลก และนักมายากล คอยสร้างสีสันให้กับชุมชนไทยในเมืองแอลเอ มานาน

ครูเล็ก สุดหล่อ เคยให้สัมภาษณ์กับคอลัมน์ “บุคคลหน้าสาม” ของสยามทาวน์ยูเอส ว่าเขาเดินทางมาอเมริกาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 1977 ขณะเรียนอยู่ระดับ ม.6 ที่อำนวยศิลป์

“ลงเครื่องปั๊บก็มีงานรอให้ทำที่ เชคกี้ส์ พิซซ่า สาขา อีสท์ แอลเอ เป็นสาขาที่ขายพิซซ่าดีที่สุดในเครือเชคกี้ส์จากทั่วโลก รายได้วันละหมื่นเหรียญเลยนะ เขาเลี้ยงดูดีมาก พอสองทุ่มก็จะเบรคได้กินฟรีไก่สามชิ้น พิซซ่าอีก น้ำหนักจากร้อยยี่สิบแปด พอผ่านไปหกเดือนก็กระเถิบขึ้นมาเป็นร้อยหกสิบ...”

ครูเล็กบอกว่าในช่วงแรกๆ นั้นไม่สามารถสื่อสารกับลูกค้าด้วยภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นเมื่อลูกค้ามีปากเสียง หรือทะเลาะกันในร้าน เขาจึง “ใช้มวยไทย” เข้าแก้ไขปัญหา 

ไปๆ มาๆ บรรดาลูกค้าเหล่านั้นต่างมาขอเป็นศิษย์มวยไทยของเขา

จากสอนเล่นๆ ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นจริงจังมากขึ้น ถึงขั้นเปิดค่ายมวยเป็นเรื่องเป็นราวในภายหลัง

แต่ก่อนจะกลายเป็นครูมวยไทยที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ครูเล็กสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักจากการเป็นพิธีกร และมือกลองของวงดนตรี “มิตรอีสาน” ที่เขารวบรวมเพื่อนๆ ก่อตั้งขึ้นและออกแสดงตามงานวัด หรืองานชุมชนต่างๆ รวมถึงมีสถานที่แสดงประจำที่ร้านอาหารไทยเฮาส์ โดยฉายา "เล็ก สุดหล่อ” ก็เกิดขึ้นในช่วงนั้น

“เวลาพี่เป็นโฆษกจะชอบพูดว่า พี่ต้องกินยาลดความหล่อวันละสามเม็ดทุกเวลาหลังอาหาร พี่วีระชัย เจ้าของร้านเขาเลยตั้งชื่อให้พี่ว่า เล็ก สุดหล่อ” ครูเล็กเล่า

ส่วนบทบาทในวงการมวยไทยนั้น ครูเล็กเล่าว่าเริ่มขึ้นเพราะมี “ลูกศิษย์” จุดประกายไฟ

“...เด็กแถวที่ทำงานก็ขอให้สอน พี่ก็สอนให้ ทีนี้พอเรียนแล้วก็อยากชกใช่มั้ย เลยต้องหาคู่เปรียบกับหาเวทีให้พวกเขา แต่เวลาไปชกมันจะมีกฎกติกาเยอะ เลยได้แค่เตะกับต่อย เป็นอเมริกัน คิกบ๊อกซิ่งไป  เวลาซ้อมตัวพี่เองก็ได้ซ้อมชกด้วย สนามชกประจำของเราก็ที่ปิโก้  ริเวียร่า ของซิตี้ ใกล้บ่อนคอมเมิร์ซ ที่นี่จริงๆ แล้วเป็นสถานที่จัดปาร์ตี้ แล้วเราไปเช่าเขาชกมวย พี่ชกเองด้วยแล้วก็เอาคนที่เราสอนเขาไปชกด้วย คนดูเยอะมาก คนเขมร คนลาว คนโรงงานก็วิ่งมาดูกัน พวกนี้เขาทำงานกับคนไทยไง...”

คลุกคลีอยู่เกือบปี ครูเล็กก็ได้ฤกษ์เปิดค่ายมวยของตนเองที่ย่านนอร์ธ ฮอลลีวูด ถือเป็นค่ายมวยไทยค่ายแรกๆ ของอเมริกา ก่อนจะแพร่หลายออกไปมากมายอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

โดยครูเล็กบอกว่า หลังจากมีค่ายมวยมากขึ้น เขาได้จัดทัวร์นาเมนท์เล็กๆ ระหว่างค่าย ทำให้วงการมวยไทยคึกคักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

“พี่เริ่มมีทัวร์นาเมนท์ตั้งแต่ปี 1994 แล้วก็จัดมาเรื่อย เอานักมวยมาประกบกัน คือจะเรียนอะไรมาก็แล้วแต่ พอมาตรงนี้ก็มาชกกัน เตะกับต่อยอย่างเดียวไม่พอหรอก พี่ก็ใส่ศอก ใส่หมัด เข้าไป”

และความนิยมมวยไทยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ครูเล็กและพวกพ้อง กลายเป็นหัวหอกในการเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการกีฬาของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยอมรับกติกามวยไทยแบบครบเครื่องได้สำเร็จเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่เคยห้ามฟันศอกและตีเข่า มานานหลายปี

และเพราะมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย แถมส่วนหนึ่งจบออกไปเป็นเจ้าของค่ายมวยเอง ทำให้ครูเล็ก กลายเป็นผู้กว้างขวางในวงการมวยไทยที่นี่ ไม่แปลกเมื่อมีแนวคิดจะจัดชกมวยไทยในงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ที่ปิดถนนฮอลลีวูด ช่วงที่เป็นไทยทาวน์ ตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อนโน้น “ครูเล็ก” ก็ถูกทาบทามให้เข้าไปช่วยเป็นออกาไนเซอร์ ซึ่งเขาก็ทำได้ดีจนมวยไทยในงานไทยนิวเยียร์ฯ ได้รับการยอมรับว่าเป็นรายการมวยไทยกลางแจ้ง ที่มีคนดูมากที่สุดในอมริกาไป

เป็นอีกหนึ่งผลงานของครูเล็ก ที่ชุมชนไทยในแอลเอ จะต้องบันทึกเอาไว้

ในโอกาสนี้ เราขอเชิญชวนญาติมิตรเพื่อนฝูง รวมถึงผู้ที่เคารพนับถือครูเล็ก สุดหล่อ ไปร่วมแสดงความอาลัยและอำลาเขาเป็นครั้งสุดท้าย ในพิธีรดน้ำและสวดพระอภิธรรม ที่จะขึ้น ณ วัดไทย ลอส แอนเจลิส ในวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น.​เป็นต้นไป  ส่วนพิธีฌาปนกิจ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ณ สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ถนนซานตามอนิก้า

และขออำนาจแห่งผลบุญจากคุณงามความดีที่ครูเล็ก สุดหล่อ ได้สั่งสมมา ช่วยดลบันดาลให้ครูเล็ก ผู้เป็นที่รักของพวกเรา สุขสงบอยู่ในสัมปรายภพด้วยเทอญ