บทความหน้าสาม : เคาน์ดาวน์ที่ไหนในแอลเอ


บทความหน้าสาม : เคาน์ดาวน์ที่ไหนในแอลเอ

โดย : แต้เจี้ยนหมิง

ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส ของเรา ดูเหมือนจะมีทางเหลือแค่สองทาง หนึ่งคือไปร่วมปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงในสมาคม-ชมรมของตัวเอง จะเป็นที่บ้านหรือที่ร้านอาหารก็ตาม กับทางเลือกที่สองคือเข้าวัดเพื่อร่วมสวดมนต์ข้ามปี เพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดสิ่งมัวหมองของชีวิตในรอบปี และรับเอาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตพร้อมกับปีใหม่

โอกาสนี้จึงอยากเสนอแนะ “ทางเลือก” อื่น นั่นคือการออกไปร่วมเฉลิมฉลองและเคาน์ดาวน์ ร่วมกับชาวอเมริกัน และนานาชาติในลอส แอนเจลิส และเมืองอื่นๆ ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ โดยคัดสรรเอาแต่แบบไม่ต้องเสียเงิน หรือเสียเพียงเล็กน้อย แต่ได้บรรยากาศอึกทึกสนุกสนาน เหมาะกับการ “เคาน์ดาวน์” เพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นหลัก...

- N.Y.E.L.A. 

ค่ำวันที่ 31 ธันวาคม ที่สวนสาธารณะแกรนด์ปาร์ค และ เดอะมิวสิคเซ็นเตอร์ ย่านดาวน์ทาวน์ (200 North Grand Avenue, Los Angeles) โดยงานจะเริ่มเวลา 08.00 p.m. และเริ่มเคาน์ดาวน์ เวลา 11.55 p.m. งานเลิกและแยกย้ายกันกลับในเวลาตีหนึ่ง

ถือเป็นปาร์ตี้ปีใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของฝั่งเวสท์ โคสท์ ที่ทุกปีจะมีชาวแอลเอ จำนวนมาก หอบลูกจูงหลานมาร่วมบอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กันในบรรยากาศกลางแจ้ง มีดนตรี และการแสดงรูปแบบต่างๆ หลายเวที รถฟู้ดทรัค และการแสดงแสงสีต่างๆ มากมาย

เป็นงานที่เทศบาลเมืองแอลเอ เป็นแกนนำจัด ประกาศว่าเป็นงาน “family-friendly event” จึงไม่มีเหล้าเบียร์จำหน่าย รวมถึงห้ามนำเข้ามาดื่มในบริเวณงานด้วย

งานนี้ไม่มีการเก็บค่าผ่านประตู แต่ค่าจอดรถจะแพงมาก และหายาก ดังนั้นแนะนำ (อย่างหนักแน่น) ว่าควรใช้บริการขนส่งมวลชน หรือไม่ก็อูเบอร์ 

รายละเอียดเพิ่มเติม โดยเฉพาะรายการ “ของต้องห้าม” ต่างๆ ที่  grandparkla.org

- Japanese New Year's Oshogatsu Festival

Weller Court and Japanese Village Plaza (335 E 2nd St, Los Angeles) วันที่ 1 มกราคม ระหว่าง 10.50 a.m. 4.00 p.m.

ชุมชนญี่ปุ่นในแอลเอ ร่วมกันจัดเทศกาลโอโชงัตสึ หรือเทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่น ขึ้นที่เจแปนนิส วิลเลจ พลาซ่า ของลิตเติลโตเกียว มีการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งของญี่ปุ่น และของชาติเพื่อนบ้าน รวมถึงนาฎศิลป์ไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำขนมโมจิ (Mochi) แบบดั้งเดิม สาธิตการเขียนอักษรญี่ปุ่น แฟชั่นกิโมโน และที่สำคัญคือมีอาการญี่ปุ่นให้เลือกรับประทานมากมาย

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ golittletokyo.com

- L.A. Zoo Lights Family New Year's Eve

Los Angeles Zoo (5333 Zoo Drive, Los Angeles) วันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นเรื่อยไป

ช่วงปลายปีแบบนี้ สวนสัตว์แอลเอ แต่งประดับประดาพื้นที่ในสวนสัตว์ ทั้งต้นไม้และอาคารต่างๆ จนสวยงาม แล้วเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมไฟและส่องสัตว์ตอนกลางคืน ใครเคยเข้าไปก็คงจะรู้ว่า “สวยมาก” ขนาดหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ จัดให้เป็นหนึ่งในสิบ Zoo lights ที่สวยที่สุดของอเมริกาเลยทีเดียว

เฉพาะคืนนิวเยียร์อีฟ ทางสวนสัตว์จัดปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่เป็นกรณีพิเศษ มีดินเนอร์สไตล์บัฟเฟ่ มีเครื่องเล่นสไตล์ คาร์นิวัล มีเกม และมีแดนซ์ปาร์ตี้ด้วย (คงจัดในบริเวณที่ห่างจากกรงสัตว์พอสมควร) แล้วก็ตั้งทีวีจอยักษ์ ถ่ายทอดสดกิจกรรมเคาน์ดาวน์ (ball drop) ไทมส์สแควร์ เพื่อให้ผู้ไปร่วมงานร่วมเคาน์ดาวน์พร้อมกับชาวนิวยอร์ก ด้วย

มีแชมเปญสำหรับผู้ใหญ่ และแอปเปิลไซเดอร์สำหรับเด็กๆ ได้ชนแก้วกันช่วงเคาน์ดาวน์ด้วย

บัตรผู้ใหญ่ 74 ดอลลาร์ และ 49 ดอลาร์สำหรับเด็ก (2-12 ปี) ดูรายละเอียดและซื้อบัตรได้ที่ lazoo.showare.com

- EVE at Universal Studios Hollywood

100 Universal City Plaza, Universal City วันที่ 31 ธันวาคม ระหว่าง 09.00 p.m. - 02.00 a.m.

ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ รวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ใช้เป็นสถานที่เฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่กันเป็นประจำทุกปี โดยปาร์ตี้จะเริ่มตอนสามทุ่มเป็นต้นไป โดยมีศิลปินนักร้อง และดีเจ ที่มีชื่อเสียงหลายคน ขณะที่เครื่องเล่นต่างๆ ก็ยังคงเปิดบริการจนถึงตีสอง

แน่นอนว่าไฮไลต์อยู่ที่การเคาน์ดาวน์ และฉลองรับปีใหม่โดยการจุดพลุ ที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่มากแห่งหนึ่ง...

บัตรค่อนข้างแพง คือ 129 ดอลลาร์ต่อคน ดูรายละเอียดและซื้อบัตรล่วงหน้าที่ universalstudioshollywood.com

แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินก้อน เอาแค่ขึนไปชิมบรรยกาศอันแสนจะคึกคักที่ซิตี้วอล์ค ในช่วงค่ำๆ ดินเนอร์บนนั้นสักมื้อ แล้วเดินดูอะไรเพลินๆ จนถึงเวลาเคาน์ดาวน์ เพื่อร่วมดูพลุกับคนเรือนหมื่นที่ด้านนอกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ... ก็น่าจะได้อารมณ์เหมือนกัน...

- New Year's Eve Glow Party

Burton Chace Park (13650 Mindanao Way, Marina del Rey) วันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 07.00 p.m.- 12:00 a.m.

เป็นปาร์ตี้กลางแจ้ง ที่เทศบาลเมืองมาริน่าเดลเรย์ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีการแสดงต่างๆ เยอะแยะมากมาย เน้นไปที่กิจกรรมสำหรับเด็ก เช่นละครสัตว์ กายกรรม เขียนหน้า ฯลฯ แต่ที่พิเศษก็คือการแสดงพลุในทะเล ซึ่งสวยงามมาก แถมยังจุดสองหน คือครั้งแรกตอนสามทุ่ม ซึ่งตรงกับปีใหม่ของฝั่งอีสต์ จากนั้นจุดอีกครั้งตอนเที่ยงคืน...

รายละเอียดดูได้ที่ visitmarinadelrey.com

- New Year's Eve at the Waterfront

Waterfront Amphitheater between Gladstone's and PF Chang’s (330 S Pine Avenue, Long Beach) วันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่ห้าโมงเย็นจนถึงสี่ทุ่ม

ใครอยู่แถวลองบีช ต้องไม่พลาดการไปร่วมฉลองส่งท้ายปีใหม่กับการแสดงดนตรี และพลุไฟกันที่ดาวน์ดาวน์ วอเตอร์ฟรอนท์ เป็นงานที่เปิดให้ “แฟมิลี่” เข้าไปร่วมได้ฟรี มีกิจกรรมและการละเล่นของเด็กมากมาย รวมถึงอาหาร และการแสดงต่างๆ มากมายด้วย โดยที่นี่จะจุดพลุต้อนรับกันปีใหม่ตอนสามทุ่ม คือยึดเวลาฝั่งอีสต์เป็นหลัก ทั้งนี้เพื่อให้ “แฟมิลี่” ที่มีลูกเล็กๆ ต้องรอคอยกันนานนั่นเอง

รายละเอียด ดูได้จาก downtownlongbeach.org

ที่ว่ามานี้ เป็นกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (เฉพาะที่เด่นๆ) ในแอลเอ เคาน์ตี้ เท่านั้น หากคุณผู้อ่านอยู่ในเคาน์ตี้อื่นๆ ก็ให้ลองตรวจสอบกับสื่อท้องถิ่นดู เชื่อว่าคงมีสถานที่ให้คุณๆ พาลูกหลาน หรือควงคนรู้ใจไปจุมพิตหลังเคาน์ดาวน์ ได้อย่างแน่นอน...

แล้วยังไงอย่าลืมส่งรูปถ่ายมาอวดสยามทาวน์ยูเอส บ้างนะครับ...

 

N.Y.E.L.A. ดาวน์ทาวน์แอลเอ
N.Y.E.L.A. ดาวน์ทาวน์แอลเอ

Oshogatsu Festival ลิตเติลโตเกียว
Oshogatsu Festival ลิตเติลโตเกียว

EVE at Universal Studios Hollywood
EVE at Universal Studios Hollywood

New Year's Eve Glow Party ที่มาริน่า เดลเรย์
New Year's Eve Glow Party ที่มาริน่า เดลเรย์

New Year's Eve at the Waterfront ลองบีช
New Year's Eve at the Waterfront ลองบีช