ต้อนรับปีใหม่ 2563


ต้อนรับปีใหม่ 2563


.
.


.
.


.
.


    โดย : ดร.พระมหาจรรยา สุทธืญาโณ

    ปีเก่ากำลังจะจากไป ปีใหม่กำลังจะคืบคลานเข้ามาอีกไม่กี่วันข้างหน้า ปีเก่าที่ผ่านไปแต่ละปี มีทั้งความสมหวัง ความผิดหวัง เสียงหัวเราะ เสียงร้องไห้ ความสำเร็จ ความป่วยไข้ ตลอดถึงความตายของคนใกล้ชิดหรือญาติสนิทมิตรสหาย เคล้าคละกันไป หากชีวิตคือการเดินทาง แต่ละปีที่ผ่านไปเห็นเพื่อนร่วมทางหลายๆคนเดินลงข้างทางไม่ยอมเดินต่อไป ทำให้จำนวนคนที่ออกเดินทางพร้อมๆกัน หรือมาพบกันในช่วงใดช่วงหนึ่งของการเดินทางลดน้อยลงทุกที ปีเก่าที่กำลังจะผ่านไปนำความเปลี่ยนแปลงมากมายติดตามไปด้วยเสมอ

    ใกล้วันปีใหม่ประชาชนจากทางบ้าน หรือ คนคุ้นเคยมักจะถามว่า จะมีการสวดมนต์ข้ามปีไหม จะมีการจัดงานปีใหม่อย่างไรบ้าง ขอถือโอกาสตอบคำถามมิตรสหายในทางธรรมทางบทความนี้เสียเลย

    เย็นวันที่ 31 ธันวาคม 2562 จะเริ่มทำวัตรเย็นตั้งแต่ 19.00 น. ไปจนถึงเวลา 19.30 น. จากนั้นก็เจริญภาวนาร่วมกันไปจนถึงเวลา 20.00 น. จากเวลา 20.00 น. เป็นต้นไปจะเริ่มสวดพระพุทธคุณ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า สวดอิติปิโส 108 จบนั่นแหละ ขณะนี้ทราบแต่เวลาเริ่มสวดพระพุทธคุณ แต่ไม่แน่ใจว่า การสวดพระพุทธคุณจะจบเวลาเท่าไร ทั้งพุทธศาสนิกชนและพระภิกษุสงฆ์สวดไปเรื่อยๆจนจบก็แล้วกัน เมื่อสวดจบแล้วก็จะพักผ่อนให้ท่านสาธุชนได้รับประทานอาหารว่างเรียกความสดชื่นสัก 30 นาที ต่อจากนั้นก็จะมีการแสดงธรรมเรื่อง พระพุทธคุณ 9 ประการไปจนถึงเวลา 23.45 น. จึงเริ่มสวดพาหุงมหาการุณิโกฯจนข้ามไปยังวันใหม่ เดือนใหม่และปีใหม่ คือ วันที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 0.30 น. พระภิกษุสงฆ์ให้พร เป็นเสร็จพิธีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จัดกันแบบเรียบๆง่ายๆสบายๆ

    วันที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น. พุทธศาสนิกชนและพระภิกษุสงฆ์ทำวัตรเช้าสวดมนต์แปล เจริญสมาธิภาวนาร่วมกัน สมาทานศีล ถวายสังฆทาน ตักบาตร ถวายภัตตาหารแก่พระภิกษุสงฆ์ กรวดน้ำรับพร พระสงฆ์ฉันภัตตาหาร พุทธศาสนิกชนรับประทานอาหารร่วมกัน ทุกๆปีพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานต่างนำอาหาร ขนมและผลไม้มาถวายสังฆทานและแบ่งปันกันรับประทานอย่างมีความสุข อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่เปี่ยมด้วยมิตรภาพ เป็นการต้อนรับปีใหม่ด้วยความใหม่แห่งใจที่สดใส สะอาด สว่าง สงบอย่างแท้จริง

    ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่อาตมภาพขออำนวยพรให้ท่านสาธุชนทั้งหลายประสบแต่ความราบรื่นในหน้าที่การงาน มีจิตใจสดชื่นเบิกบาน ชีวิตเจริญด้วยพร 4 ประการ คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดปีนี้และปีต่อๆไป

วันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 22.45 น.

วัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา