รู้ไว้ใช่ว่า หาดไหนในแคลิฟอร์เนียที่ “จุ่มแล้วเปื่อย”


รู้ไว้ใช่ว่า หาดไหนในแคลิฟอร์เนียที่ “จุ่มแล้วเปื่อย”

ทุกปีในช่วงต้นซัมเมอร์ องค์กรสาธารณกุศลชื่อ ฮีลเดอะเบย์ (Heal the Bay) ซึ่งทำงานขันแข็งเกี่ยวกับการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของหาดทรายชายทะเลทั่วอเมริกา จะออก “สมุดรายงาน” หรือ report card ออกมาให้พวกเราได้ทราบกันว่าชายทะเลที่ไหนบ้างมีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เหมาะกับการพาครอบครัวไปพักผ่อนเล่นน้ำทะเล หรือที่ไหนบ้างที่ไม่ควรย่างกรายไป เพราะสภาพน้ำสกปรก เต็มไปด้วยเชื้อโรคสารพัดชนิด... โดยให้เกรดตั้งแต่ เอ จนถึง เอฟ

 

 

 

พวกเราคงเคยได้ยิน หรือเคยประสบกับตัวเองมาบ้าง เรื่องอาการคันคะเยอ หรือเป็นตุ่มเป็นไตหลังลงเล่นน้ำทะเลใกล้เพียร์ดังแห่งหนึ่ง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากแอลเอ เท่าไหร่...

หากไม่อยากมีประสบการณ์อันน่าสะพรึงอย่างนั้น ลองอ่านบทความเรื่องนี้ดู

รายงานประจำปีฉบับล่าสุดขององค์กร ฮีลเดอะเบย์ ออกเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา บอกว่ามีชายหาดของแคลิฟอร์เนีย ถึงสิบแห่ง ที่ติดกลุ่ม “บีช บัมเมอร์” หรือชายหาดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีปริมาณแบ๊กทีเรียมากจนเกินรับได้ สาหตุหลักมาจากปริมาณน้ำฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา จึงชะเอาสิ่งโสโครก และเชื้อโรคต่างๆ จากท่อน้ำทิ้งลงทะเลมากกว่าปกติ

โดยหาดที่เข้าข่าย “บีชบัมเมอร์” สมควรหลีกเลี่ยงทั้งสิบแห่งของแคลิฟอร์เนียนั้น อยู่ในแคลิฟอร์เนียตอนตอนใต้หกแห่ง อยู่ในย่านเบย์แอเรียอีกสี่แห่ง ดังนี้
 

1 : San Clemente Pier, ในออเรนจ์ เคาน์ตี้

 

ซานเคลเมนเต้ เพียร์ คือหนึ่งในสองชายหาดของออเรนจ์ เคาน์ตี้ ที่ติดกลุ่ม “บีชบัมเมอร์” ปีนี้ โดยชายหาดแห่งนี้เคยติดกลุ่มมาแล้วเมื่อปี 2016 สาเหตุหลักเป็นเพราะอยู่ใกล้ท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ (storm drain) ซึ่งหากมีปริมาณน้ำฝนมากกว่าปกติเมื่อไหร่ คุณภาพของน้ำจะเสียทันที
 

2 Clam Beach County Park, Humboldt County

 

ถือเป็นชายหาดต้องห้ามโดยสิ้นเชิง เพราะติดกลุ่ม “บีชบัมเมอร์” ต่อเนื่องกันมาตลอดหกปี สาเหตุมาจากคลองระบายน้ำขนาดใหญ่สองแห่ง คือ Patrick Creek และ Strawberry Creek แถมยังมีโรงงานบำบัดน้ำเสียเอกชนอยู่ใกล้ๆ อีกด้วย
 

3 Linda Mar Beach, San Mateo County

 

ชายหาดริมมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้ติดอันดับชายหาดสกปรก อุดมไปด้วยเชื้อแบคทีเรียต่อเนื่องเป็นปีที่สอง เพราะสองปีที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำฝนมากกว่าปกติ จึงชะเอาสิ่งโสโครกต่างๆ มากับคลองระบายน้ำ San Pedro Creek มากกว่าปกตินั่นเอง
 

4 Long Beach City Beach at Coronado Avenue, Los Angeles County

 

ชายหาดแห่งนี้ติดกลุ่ม “บีชบัมเมอร์” เป็นครั้งแรก โดยเป็นหนึ่งในสามชายหาดของแอลเอ เคาน์ตี้ ที่ติดอันดับ โดยคุณภาพของน้ำอยู่ในระดับ เอฟ เพราะผลกระทบจากปริมาณน้ำสกปรกจากบนฝั่ง ที่ไหลมาทางคลองระบายน้ำ แอลเอริเวอร์
 

5 Cowell Beach, West of The Wharf, Santa Cruz County

 

ชายหาดโคเวลล์ ในซานตาครูซ มีชื่อเสียงมากในเรื่องความสกปรก เพราะติดอันดับบีชบัมเมอร์ ทุกปี ต่อเนื่องเป็นปีที่สิบ แม้ว่าชาวเมืองจะพยายามแก้ไข มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทำงานดูแลสภาพน้ำทะเลแล้วก็ตาม... ยังดีที่ซานตาครูซ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดัง มีชายหาดมากมายกว่าสิบแห่ง แต่ติดอันดับชายหาดสกปรกเพียงแห่งเดียว...จึงยังพอกู้หน้าประชาชีเอาไว้ได้...
 

6 Monarch Beach at Salt Creek, Orange County

 

ชายหาดแห่งนี้ติดอันดับ บีชบัมเมอร์ ครั้งแรกเมื่อปี 2015 จากนั้นก็หลุดไปหลายปี ก่อนจะกลับมาติดกล่มอีกครั้งในปีนี้ เหตุผลคือปริมาณน้ำฝนที่มากผิดปกติ ได้ชะเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ไหลลงทะเล โดยไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียก่อน
 

7 Marina Del Rey Mother’s Beach, Los Angeles County

 

ชายหาดแห่งนี้มีความสวยงาม ทะเลสงบมีคลื่นเพียงแผ่วๆ น่าจะพาเด็กๆ ไปเล่นน้ำเป็นที่สุด แต่อย่าเชียวนา.... เพราะมาร์เตอร์บีช ที่มาริน่า เดลเรย์ แห่งนี้ ติดอันดับทะเลสกปรกต่อเนื่องกันเป็นปีที่ห้า สาเหตุหลักก็มาจากการพื้นน้ำราบเรียบ แทบจะไม่มีคลื่นลมเลยนี่แหละ ที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ริมหาด ไม่มีการระบายออกสู่ทะเล
 

8 Cabrillo Beach, Harborside, Los Angeles County

 

หาดคาบริลโล่ ในแอลเอเคาน์ตี้ เป็นเหมือนกับแหลมยื่นลงไปในทะเล ฝั่งหนึ่งเป็นอ่าว (ฮาร์เบอร์) อีกฝั่งเป็นมหาสมุทร (ocean side) โดยฝั่งที่ติดอันดับบีชบัมเมอร์ คือฝั่งที่เป็นอ่าว แถมติดอันดับต่อเนื่องมาถึงสิบปี ขณะที่ฝั่งมหาสมุทรกลับมีน้ำทะเลที่ใสสะอาด เพราะมีคลื่นลมรุนแรง สามารถระบายถ่ายเทเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไปสูทะเลใหญ่ได้ง่ายกว่านั่นเอง
 

9: Keller Beach, South Beach, Contra Costa County

 

เป็นชายหาดที่เพิ่งจะติดอันดับ บีชบัมเมอร์ เป็นปีแรก โดยองค์กรฮีลเดอะเบย์ บอกว่าชายหาดแห่งนี้เป็นหาดปิด มีปริมาณน้ำถ่ายเทน้อยมาก จึงส่งผลให้แบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ ไม่ได้รับการระบายออกจากชายหาดมากเท่าที่ควร
 

10 Aquatic Park, San Mateo County

 

ชายหาดแห่งนี้เคยติดอันดับ บีชบัมเมอร์ ครั้งแรกเมื่อปี 2014 จากนั้นก็หลุดอันดับไปหลายปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในปีนี้  โดยชายหาดเล็กๆ แห่งนี้วางตัวอยู่ในอ่าวซานฟรานซิสโก ซึ่งถือว่าถูกตัดขาดจากทะเลนอก การถ่ายเทน้ำจึงเกิดขึ้นได้น้อยมาก

นอกจากการจัดอันดับชายหาดสกปรก หรือ บีชบัมเมอร์ แล้ว ฮีลเดอะเบย์ ยังมีอันดับชายหาดสะอาด (มาก) ที่เรียกว่า Honor Roll ด้วย

สาเหตุที่ต้องมีคำว่า (มาก) กำกับเอาไว้ก็เพราะว่าชายหาดที่ติดอันดับ “ออร์เนอร์ โรลล์” จะต้องมีคุณภาพน้ำดีตลอดปี เพราะมีการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจทุกสัปดาห์ ทุกฤดูกาล ทุกสภาพอากาศต่อเนื่องกันตลอดปี

โดยชายหาดที่ติดกลุ่ม “ออร์เนอร์โรลล์” ในรัฐแคลิฟอร์เนีย แยกตามเคาน์ตี้ต่างๆ ได้ดังนี้

-San Mateo County
Sharp Park Beach, projection of San Jose Avenue
Sharp Park Beach, projection of Birch Lane
Montara State Beach, at Martini Creek
Francis Beach at the foot of the steps
Bean Hollow State Beach

-San Luis Obispo County
Morro Strand State Beach, projection of Beachcomber Drive

-Los Angeles County
Pena Creek at Las Tunas County Beach
Will Rogers State Beach at Pulga Canyon storm drain
Venice City Beach at Windward Avenue drain
Malaga Cove, Palos Verdes Estates
Abalone Cove Shoreline Park
Portuguese Bend Cove, Rancho Palos Verdes
Cabrillo Beach, ocean side

-Orange County
Sunset Beach, projection of Broadway
Bolsa Chica Beach across from Reserve Flood Gates
Balboa Beach, The Wedge
Newport Bay, Park Avenue Beach
Newport Bay, Rocky Point Beach
Emerald Bay
Laguna Main Beach
Table Rock
Laguna Lido Apartments
9th Street 1000 Steps Beach
San Clemente, Trafalgar Street Beach
San Clemente, Avenida Calafia
Oceanside, Saint Malo Beach
Carlsbad, projection of Cerezo Drive
Carlsbad, Encina Creek outlet
Carlsbad, projection of Ponto Drive
Carlsbad, projection of Poinsettia Lane
Windansea Beach, projection of Playa del Norte
Point Loma, Lighthouse
 

ส่วนชายหาดอืนๆ ที่ไม่มีชื่ออยู่ในรายงานฉบับนี้ ก็น่าจะอนุโลมได้ว่าเป็นชายหาดที่อยู่ในระดับปานกลาง คุณภาพน้ำทะเลไม่ได้เลวร้ายอะไรนัก แต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับดีเด่นอะไร ถือว่าลงเล่นน้ำได้โดยไม่น่าจะต้องกังวลอะไรนัก

 

เอาล่ะ หลังจากที่อ่านบทความเรื่องนี้จบ ทราบแล้วว่าชายหาดไหนบ้างที่ไม่ควรปล่อยให้ลูกหลานลงไปเล่นน้ำ คราวนี้ก็เตรียมวางแผนพาครอบครัวไปเที่ยวบีชกันได้แล้ว....


ขอให้มีความสุขกันทุกคนนะครับ...

Clam Beach
Clam Beach

Encinitas- San Elijo State Park
Encinitas- San Elijo State Park

Cowell Beach, Santa Cruz
Cowell Beach, Santa Cruz

Carlsbad, projection of Ponto Drive
Carlsbad, projection of Ponto Drive